0944.750.037 sales@ttsvietnam.vn Website thương mại điện tử, bán hàng TOA chính hãng 100%, CO/CQ,...
Ngôn ngữ: Vi En
Trang chủ Website TOA Việt Nam
Hotline: 0944.750.037 (Có Zalo)
ĐANG TRUY CẬP: » TRANG CHỦ > KỸ THUẬT - CÔNG NGHỆ > HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT - KẾT NỐI > TẦN SỐ ÂM THANH CỦA LOA LÀ GÌ ? SAO PHẢI QUAN TÂM?

Tần số âm thanh của loa là gì ? sao phải quan tâm?

Nguồn: Toavietnam.net - Cập nhật: 2022-05-14

dài tần âm thanh.jpg

Trong các ứng dụng âm thanh, thông số quyết định và thể hiện đến chất lượng của một thiết bị âm thanh như tăng âm, cục đẩy, loa, hoặc bộ xử lý tín hiệu... chính là tần số âm thanh và dải tần đáp ứng của thiết bị hay còn gọi là đáp ứng tần số. Vậy tần số âm thanh là gì? Dải tần âm thanh có ảnh hưởng như thế nào tới việc chọn loa hay các thiết bị âm thanh? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt giữa tần số âm thanh và dải đáp ứng tần số của thiết bị nhé !

Tần số âm thanh là gì?

Theo Wikipedia Tần số âm thanh viết tắt là AF còn được gọi là tần số âm thanh con người nghe được. Là đại lượng được đặc trưng bởi rung động tuần hoàn có tần số mà con người có thể nghe được, trong đó

  • Tần số âm thanh mà con người có thể nghe được là từ 20Hz – 20kHz. Nghĩ là thiết bị (dây dàn) dao động trong khoảng20-20.000 lần/giây thì chúng ta sẽ nghe được

  • Tần số âm thanh thể hiện cao độ của âm, và đơn vị đo lường là Hertz viết tắt là Hz.

  • Tần số âm thanh thể hiện dao động tức thời tại thời điểm, tập hợp của nhiều tần số mà thiết bị có thể đáp ứng được gọi là dản tần âm thanh

  • Mỗi thiết bị có một dải tần nhất định. 

Dải tần âm thanh là gì?

Dải tần âm thanh hiểu đơn giản là khả năng tái tạo, đáp ứng của thiết bị với những tần số âm thanh nhất định. Chúng ta sẽ chỉ quan tâm đến các dải tần mà chúng ta nghe được.

Người ta thường chia dải tần số âm thanh có trên loa thành 3 loại chính là âm bass, mid và treble.

Với các thiết bị tăng âm TOA cơ bản, đôi khi chúng ta chỉ tinh chỉnh được giải Bass và Treble

Lưu ý: Để tránh mua phải hàng giả, bạn nên vào đúng website bán hàng chính hãng tại https://toavietnam.net (0944750037) để được tư vẫn miễn phí và đảm bảo đầy đủ CO/CQ từ hãng TOA.

Dải tần số âm thanh thấp (dải bass)

Dải tần bass hay còn được gọi với cái tên là dải âm trầm. Là dải tần số âm thanh rất hay bị đánh giá sai lệch vì ngoài việc nghe ta cần chú ý và cảm nhận. Nhiều người mới vào ngành âm thanh rất hay bị nhầm giữa độ sâu và cường độ của dải bass.

Một sản phẩm loa có dải bass tốt tức là chúng có thể tái tạo được những tần số cực kỳ thấp, bass xuống rất sâu. Dù sử dụng ở mức âm lượng lớn thì tiếng loa phát ra nghe vẫn chắc, khỏe chứ không bị rền, nặng.

Dải tần số âm thanh thấp được chia làm 3 dải:

  • Low bass/Deep bass: 20Hz – 80Hz

  • Bass: 80Hz – 320Hz

  • Upper bass/High bass: 320Hz – 500Hz

Dải tần số âm thanh trung (dải mid)

Các tần số âm thanh thuộc dải trung là loại phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp. Sở dĩ nói như vậy là vì hầu hết những âm thanh mà chúng ta nghe được trong cuộc sống hàng ngày như: giọng nói, tiếng xe máy, tiếng của các đồ vật, va chạm,… Tần số âm thanh mid được đánh giá là chất lượng khi chúng rõ ràng, chi tiết và có độ trong trẻo không bị lẫn tạp âm.

Với dải tần số âm thanh trung – mid thì hầu hết các thiết bị âm thanh như amply, đầu đĩa, loa treo tường, loa karaoke đều thể hiện rất tốt.

Dải tần số âm thanh trung mid cũng được chia thành 3 dải đó là:

  • Low mid: 500Hz – 1kHz

  • Mid: 1kHz – 2kHz

  • High mid: 2kHz – 6kHz

Dải tần số âm thanh cao (dải treble)

Dải tần số âm thanh cao thường được tái tạo ở phần treble của loa. Dải tần âm treble sẽ giúp tiếng phát ra có phần tươi sáng và sắc hơn. Dải tần số âm thanh treble nằm trong ngưỡng từ 6kHz – 20kHz. Thực tế thì con người có thể nghe rõ được đến khoảng 17kHz nhưng vì muốn đạt được chất âm thanh thánh thót nên người ta thiết kế các sản phẩm điện tử âm thanh có thể đáp ứng được lên tới 20kHz.

Đôi khi người ta còn chế tạo những dòng loa có thể tái tạo các dải tần số âm thanh lên đến 40kHz để làm tăng cảm xúc và độ chân thực cho người nghe.

Trên đây là bài viết dải đáp tần số âm thanh là gì, các kiến thức liên quan đến dải tần cũng như cách chọn loa dựa vào dải tần của chúng. mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm cũng như chọn được sản phẩm, thiết bị âm thanh phù hợp nhất với mình.

Đáp tuyến tần số của loa là gì?

sau khi nhận tín hiệu điện từ Tăng âm, Loa có chức năng tái tạo từ tín hiệu điện sang tín hiệu dạng sóng cơ để tai người có thể nghe được. Nhưng không phải loa nào cũng tái tạo đầy đủ được toàn bộ dải tần 20Hz- 20kHz do tăng âm cấp, mà chỉ tái tạo được một phần. Phần tái tạo này được gọi là đáp tuyến tần số của loa

Dưới đây là ví dụ cho dòng loa toa PC-658R

Dap-tuyen-tan-so-cua-loa.jpeg

Và đơn gian, đáp tuyến tần số càng rộng, loa càng hay

Trên chỉ là những kiến thức cơ bản để các bạn hiểu về tần số âm thanh và dải tần. Việc lựa chọn loa cho đúng không chỉ liên quan đến dải tần âm thanh mà còn phụ thuộc vào ví trí sử dụng, ứng dụng của loa cũng như nhu cầu. Để biết thêm chi tiết và được tư vấn chính xác, chuẩn nhất.

Vui lòng liên hệ chúng tôi theo số: 0944750037 (Zalo, imessage)

Chưa có ý kiến

Hỏi & Đáp


1 sao 2 sao 3 sao 4 sao 5 sao
Mã xác nhận: 
(Kích chuột vào mã nếu bạn muốn đổi): captcha
Lưu ý: Chúng tôi cam kết tất cả các thông tin số Điện Thoại, Email của quý khách đều được bảo mật, không chia sẻ cho bất cứ đơn vị nào. Chúng tôi chỉ sử dụng vì mục đích phục vụ nhu cầu của quý khách.

Sản phẩm liên quan

Xem lịch sử

Hỗ trợ Zalo
Call: 0944.750.037
Hỗ trợ Zalo
(Click vào hình QRCode/số điện thoại, tự mở zalo)
chung nhan bo cong thuong