0944.750.037 sales@ttsvietnam.vn Website thương mại điện tử, bán hàng TOA chính hãng 100%, CO/CQ,...
Ngôn ngữ: Vi En
Trang chủ Website TOA Việt Nam
Hotline: 0944.750.037 (Có Zalo)
ĐANG TRUY CẬP: » TRANG CHỦ > KỸ THUẬT - CÔNG NGHỆ > BẢN TIN KỸ THUẬT - CÔNG NGHỆ > BỘ LỌC THÔNG THẤP - LPF (LOW PASS FILTER)

Bộ lọc thông thấp - LPF (Low Pass Filter)

Nguồn: toavietnam.net - Cập nhật: 2024-05-04

Bộ lọc thông thấp - LPF (Low Pass Filter) trong âm thanh là một dạng lọc tần số âm thanh, chỉ cho phép âm có tần số thấp đi qua, và cản âm có tần số cao.

Và trong bài viết này chúng tôi giải thích trong môi trường kỹ thuật về âm thanh. Tuy nhiên Bộ lọc thông thấp - LPF còn được dùng rất nhiều trong kỹ thuật vô tuyến, truyền hình, điều chế tín hiệu...

Bộ lọc thông thấp - LPF (Low Pass Filter).jpg

Bộ lọc thông thấp - LPF (Low Pass Filter) trong âm thanh còn được gọi chung chung là mạch phân tần (mạch phân tần số cho loa). 

Bộ lọc thông thấp - LPF (Low Pass Filter) tại sao cần

Như bạn đã biết, để chế tạo một loa mà phát mọi dải tần là không thực tế, chi phí cao và không đạt hiệu năng tối đa. Do đó, người ta sẽ chế tạo nhiều loa với nhiều dài tần đáp ứng khác nhau. Loa Bass cho dải tần thấp (dưới 200Hz), Loa Middle cho dải tần trung (200Hz- 10kHz) và loa Treble cho dải tần cao (> 10kHz)

Và để phát huy tối đa hiệu năng của loa thì cần phải có một hệ thống lọc tần số, sao cho loa đáp ứng khoảng nào thì phát khoảng đó.

Loa Bass hay còn gọi là loa trầm, loa sub là loa chuyên tái tạo các tần số thấp và chúng ta cần phải có một mạch Bộ lọc thông thấp - LPF (Low Pass Filter) để cho âm tần số thấp đi qua, gạt bỏ các âm cao... khi đó nghe tiếng BASS mới hay nhất.

Bộ lọc thông thấp - LPF (Low Pass Filter) có những loại nào

Bộ lọc thông thấp - LPF (Low Pass Filter) chủ động 

Bộ lọc LPF chủ động, các thông số về tần số cắt, khoảng tần số dễ dàng điều chỉnh bằng phím hoặc phần mềm.. và thường là các bộ EQ, Processor... có chíp xử lý DSP.

  • Ưu điểm: tần số cắt linh hoạt, phù hợp với mọi loại loa

  • Nhược điểm: Giá thành cao, và cần kỹ thuật chuyên môn để điều chỉnh

  • Các thiết bị TOA có chức năng lọc chủ động: DP-SP3M-864DA-3606DA-3612DA-3624DA-3648D hoặc A-5006A-5012 (đều có phần mềm chỉnh riêng)

Bộ lọc thông thấp - LPF (Low Pass Filter) thụ động 

Mạch lọc LPF thụ động khá đơn giản và phổ thông trên thị trường. Mạch lọc không cần điện, chỉ sử dụng RC - bộ lọc thông thấp RC (điện trở - tụ điện) hoặc LC - mạch lọc thông thấp LC (cuộn cảm - tụ điện) làm mạch lọc.

  • Ưu điểm: Thiết kế đơn giản, dễ chế tạo, giá thành rẻ

  • Nhược điểm: Mạch lọc loa nào thì đi loa đó, không lắp lẫn được do mỗi loa có đặc tính tần số khác nhau, lắp lẫn có thể không phát huy hết hiệu suất của loa

  • Các dòng loa TOA có mạch lọc thụ động: BS-1030BBS-1030WF-2000BTF-2000WTFB-152B-AS... có trong đa số các loa 2 đường tiếng hoặc loa Prosound

Thông thường mạch lọc thông thấp thụ động được lắp đặt trực tiếp vào trong thùng loa và lắp đặt nối tiếp ở giữa: Amply - LPF-  LOA

Nếu loa có nhiều loa thành phần thì một mạch sẽ được tích hợp nhiều mạch lọc khác nhau

bộ lọc tần số.jpg

Chưa có ý kiến

Hỏi & Đáp


1 sao 2 sao 3 sao 4 sao 5 sao
Mã xác nhận: 
(Kích chuột vào mã nếu bạn muốn đổi): captcha
Lưu ý: Chúng tôi cam kết tất cả các thông tin số Điện Thoại, Email của quý khách đều được bảo mật, không chia sẻ cho bất cứ đơn vị nào. Chúng tôi chỉ sử dụng vì mục đích phục vụ nhu cầu của quý khách.

Xem lịch sử

Hỗ trợ Zalo
Call: 0944.750.037
Hỗ trợ Zalo
(Click vào hình QRCode/số điện thoại, tự mở zalo)
chung nhan bo cong thuong