0944.750.037 sales@ttsvietnam.vn Website thương mại điện tử, bán hàng TOA chính hãng 100%, CO/CQ,...
Ngôn ngữ: Vi En
Trang chủ Website TOA Việt Nam
Hotline: 0944.750.037 (Có Zalo)
ĐANG TRUY CẬP: » TRANG CHỦ > KỸ THUẬT - CÔNG NGHỆ > THÔNG TIN SẢN PHẨM TOA > HỆ THỐNG MICRO TRONG TRƯỜNG HỌC: 3 VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP

Hệ thống micro trong trường học: 3 vấn đề thường gặp

Nguồn: TOA Electronics Việt Nam - Cập nhật: 2021-07-26

4168-wireless-microphone-system-in-school.jpg

Hiện nay, hệ thống micro không dây đã trở thành công cụ trợ giảng đắc lực dành cho các thầy cô trong trường học. Những chiếc micro không dây giúp thầy cô giáo thoải mái tương tác với học sinh trong lớp mà không lo bị vướng víu bởi đống dây điện dài ngoằng. 

Có được âm giọng hay, rõ nghe, thoạt đầu tưởng chừng như đơn giản, nhưng thực tế điều đó lại chẳng hề dễ dàng chút nào. Hiểu được cách vận hành cũng như cách sử dụng hệ thống micro không dây là điều tối quan trọng để âm thanh các thầy cô phát ra khi giảng bài nghe được rõ ràng và trung thực hơn.

Dưới đây là 3 vấn đề cơ bản mà rất nhiều giáo viên phải đối mặt khi lắp đặt hoặc sử dụng hệ thống micro không dây tại trường học, kèm theo đó là cách giải quyết cho từng vấn đề để giúp bạn đi đúng hướng.

Khó khăn thứ nhất: Xuất hiện tạp âm trong hệ thống micro không dây

Tạp âm trong hệ thống micro không dây là một ván đề khá nhức nhối, nó khiến cho cả học sinh lẫn giáo viên đều có trải nghiệm không mấy thú vị khi học và giảng bài.
Một lý do khiến cho tạp âm xuất hiện là do micro không dây và bộ nhận tín hiệu ở khoảng cách khá xa nhau, hoặc có thể do pin yếu trong micro không dây

Cách khắc phục vấn đề:

Rút ngắn khoảng cách giữa micro không dây và bộ thu bằng cách chuyển bộ thu lên trên bục giảng.

Cách tốt nhất là bạn nên đảm bảo hệ thống micro không dây nằm trong tầm nhìn của mình khi giảng bài, như vậy âm thanh sẽ trở nên rõ ràng hơn và thông tin cũng được truyền tải đầy đủ đến học sinh, không bị mất tiếng.

Một cách khác để khắc phục sự cố tạp âm là kiểm tra pin của mic trước mỗi lần sử dụng, cần đảm bảo rằng pin luôn được sạc đầy nếu bạn sử dụng pin sạc, hoặc thay đôi pin mới nếu bạn sử dụng pin AA.

Khó khăn thứ 2: Hệ thống micro không dây bị can nhiễu tần số

Có rất nhiều loại nhiễu khác nhau như: nhiễu đa đường, nhiễu xuyên điều chế và nhiễu trực tiếp.

Nhiễu đa đường xảy ra khi các phần của năng lượng tần số radio (RF) được truyền đến ăng-ten của bộ thu vào những thời điểm khác nhau.

Nhiễu điều chế xảy ra khi 2 hoặc nhiều micro lấn át tần số của nhau.

Nhiễu trực tiếp xảy ra khi có một tín hiệu radio mạnh thuộc cùng một tần số gây nhiễu hệ thống micro không dây của bạn.

Cách khắc phục vấn đề:

Hãy làm theo những bước đơn giản sau:

  • Tăng Squelch trên bộ thu: Squelch lớn giúp cho việc bảo vệ can nhiễu tần số tốt hơn:

  • Đảm bảo khoảng cách tối ưu giữa các bộ phát tín hiệu và micro: Điều này sẽ ngăn ngừa được sự cố bộ thu bị quá tải và đồng thời giảm nhiễu đa đường.

  • Đặt ăng-ten nhận của micro với các bộ thu khác ở một khoảng cách thích hợp: Điều này đặc biệt quan trọng trong các buổi biểu diễn, nơi micro được để quá gần với nhau.

  • Kiểm tra các hệ thống không dây cùng tần số khác: Tắt chúng đi để tránh bị nhiễu trực tiếp.

 Hoặc bạn cũng có thể đầu tư vào một hệ thống micro không dây điện dung. Cực thu của micro điện dung là một mạch điện dặc biệt giúp giảm độ nhiễu. Đó là lý do vì sao trong các trong các bài giảng hay thuyết trình trên lớp, WM-D5200 của TOA có hệ thống truyền dẫn kỹ thuật số có khả năng chống nhiễu hiệu quả.

Chức năng cài đặt mã và lựa chọn đầu ra của WM-D5200 cũng đảm bảo được rằng micro tương thích với đa dạng các điều kiện hoạt động, chẳng hạn như sử dụng cùng một kênh truyền giữa các khu vực lân cận.

Khó khăn thứ 3: Hết pin giữa tiết học

Pin là phần quan trọng nhất nhưng dễ bị bỏ qua nhất của một micro không dây.

Một sai lầm phổ biến của giáo viên là quá chủ quan về thời lượng pin của micro không dây, các thầy cô thường sẽ không sạc hoặc thay pin thường xuyên, điều đó dẫn đến mic bị hết pin giữa tiết học.

Cách khắc phụ vấn đề:

Giải pháp đơn giản nhất là không nên ước tính quá mức thời lượng pin cho phép của micro của bạn.
Sử dụng pin sạc là một phương án tốt để khắc phục vấn đề này. Những gì bạn cần làm là tháo pin ra khỏi mic và đem đi sạc ngay sau mỗi tiết học. BC-2000 của TOA là bộ sạc pin chuyên dụng của TOA, cho phép pin được sạc đầy trong vòng 3 giờ.

Một giải pháp khác đó chính là hãy luôn mang trong mình đôi pin dự phòng trong người, như thế thì bạn có thể sử dụng chúng luôn trong trường hợp pin yếu hoặc hết pin ở micro.

Tổng kết

Nếu bạn thực hiện theo các giải pháp nêu trên, bạn có thể giải quyết 90% vấn đề âm thanh ở hệ thống mic không dây. 10% còn lại phụ thuộc vào chất lượng thiết bị âm thanh của bạn.

Tại TOA, sứ mệnh của chúng tôi là cung cấp cho bạn thiết bị chất lượng cao với âm thanh đẳng cấp. Hệ thống micro không dây kĩ thuật số mới nhất – D5000 của chúng tôi sẽ mang đến chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất cho giáo viên và học sinh, đảm bảo bài giảng, bài thuyết trình hay các thông báo được truyền đi với âm thanh rõ ràng, trung thực.


Chưa có ý kiến

Hỏi & Đáp


1 sao 2 sao 3 sao 4 sao 5 sao
Mã xác nhận: 
(Kích chuột vào mã nếu bạn muốn đổi): captcha
Lưu ý: Chúng tôi cam kết tất cả các thông tin số Điện Thoại, Email của quý khách đều được bảo mật, không chia sẻ cho bất cứ đơn vị nào. Chúng tôi chỉ sử dụng vì mục đích phục vụ nhu cầu của quý khách.

Sản phẩm liên quan

Xem lịch sử

Hỗ trợ Zalo
Call: 0944.750.037
Hỗ trợ Zalo
(Click vào hình QRCode/số điện thoại, tự mở zalo)
chung nhan bo cong thuong