0944.750.037 sales@ttsvietnam.vn Website thương mại điện tử, bán hàng TOA chính hãng 100%, CO/CQ,...
Ngôn ngữ: Vi En
Trang chủ Website TOA Việt Nam
Hotline: 0944.750.037 (Có Zalo)
ĐANG TRUY CẬP: » TRANG CHỦ > KỸ THUẬT - CÔNG NGHỆ > BẢN TIN KỸ THUẬT - CÔNG NGHỆ > CÔNG NGHỆ ÂM THANH PHỔ BIẾN NHẤT NGÀY NAY VÀ ỨNG DỤNG THỰC TẾ

Công nghệ âm thanh phổ biến nhất ngày nay và ứng dụng thực tế

Nguồn: Sưu tầm - Cập nhật: 2023-09-13

Âm thanh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, và như trong bài viết trước đó, chúng tôi đã nói nên tầm quan trọng của âm thanh trong cuộc sống, thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến công nghệ âm thanh hiện đang sử dụng chủ yếu trong đời sống hàng ngày 

Âm thanh Mono ( Monophonic ) là gì

Âm thanh Mono hay còn gọi là âm thanh đơn kênh, âm thanh 1 kênh.... là dạng âm thanh chỉ có một kênh và cùng pha. Người nghe sẽ có cảm nhận âm thanh mình nghe đều được phát ra từ một điểm trong không gian.

Vậy, chính xác chúng ta phải hiểu âm thanh Mono thực chất không phát phát từ một điểm, mà có thể nhiều điểm nhưng cùng nội dung, cùng pha, cùng tần số... trong mọi thời điểm. 

Một số website định nghĩa âm thanh mono là phát từ 1 điểm, khái niệm này chưa hẳn đã đúng, vì nếu chúng ta lắp 2 hay nhiêu loa thì điểm phát âm thanh là khác nhau, dù vẫn đang dùng âm thanh Mono.

Trong tự nhiên, thì từ một nguồn phát chúng ta chỉ có âm thanh mono: VD như tiếng còi, tiếng chim hót, tiếng đàn, tiếng nói của một người

Ứng dụng của âm thanh Mono: Nghe nhạc quán cafe, âm thanh thông báo, báo cháy, phòng họp, giảng đường....

Ngoài âm thanh Mono, chúng ta có nhiều kiểu công nghệ âm thanh khác nhau mà toavietnam.net sẽ đề cập tới các bạn  sau đây

Âm thanh Stereo là gì

Trong thực tế, có người gọi âm thanh 2 kênh, âm thanh nổi. Thực chất âm anh Stere là dạng âm thanh có 2 kênh ra riêng biệt, và gọi là L (Left) và R (Right), chỉ đến việc tai người chúng ta có tai trái, và tài phải, thì loại âm thanh này sẽ phát nhạc tới L-R với nội dung, pha, tần số... có thể khác nhau tùy vào bài hát chúng ta ghi âm trước đó. Khiến cho tai chúng ta nghe âm thanh nào đó di chuyển từ tai bên này sang bên kia thì đó là âm thanh Stereo.

he-thong-am-thanh-stereo-2.jpg

Tai chúng ta có định hướng không gian, nên khi nghe nhạc Stereo, chúng ta có cảm nhận đang đứng giữa sân khấu, giữa ban nhạc để nghe vậy, đủ tiếng trống, guitar, sáo, giọng ca sĩ.... việc tái tại âm gần như hoàn hảo

Dây là dòng công nghệ chuyên để nghe nhạc, thưởng thức âm nhạc, accoutic

TOA chủ yếu là tăng âm thông báo, di tản nên đa số là tăng âm mono, nên nếu bạn cần dòng nghe nhạc thực thụ nên sử dụng kết hợp mixer để có thể phát chế độ stereo

Ứng dụng của âm thanh stereo: Nghe nhạc tại gia, quán cafe, hội trường, trung tâm tiệc cưới, phòng học....

Âm thanh vòm Surround là gì

Surround hay còn gọi là âm thanh vòm hay còn gọi là Surround là một gồm nhiều loa thành phát, khi phát sẽ bao phủ xung quanh người nghe từ nhiều hướng, giúp người nghe có thể cảm nhận âm thanh từ nhiều phía.

Đây là dạng âm thanh chuyên dùng trong xem film, bạn ngồi giữa có thể cảm nhận được tiếng chân chạy đuổi theo phía sau, tiếng gió thổi ngang tai hoặc tiếng oto đang lao tới trước mặt... Với âm thanh vòm, người nghe có thể cảm nhận như mình chính là nhân vận trong film, đang trải qua tất cả các hành động trong đó, giúp người xem có cảm xúc chân thực nhất.

Chúng ta có nhiều công nghệ âm thanh vòm, đơn giản nhất là 2.1 (2 loa L-R + 1 loa Bass = Stereo), 4.1, 5.1 hoặc 7.1, 7.2.... Tùy vào mục đích của nhà sản xuất

am-thanh-vom.jpg.

và trong để có thể phát ra âm thanh vòm, chúng ta cần phải sử dụng công nghệ sau để tái tạo âm thanh sống động nhất

Công nghệ âm thanh Dolby Digital là gì

Dolby Digital là một công nghệ âm thanh nén được phát triển bởi Dolby Laboratories và là một trong những định dạng âm thanh vòm với 6 kênh tương ứng với 6 loa cấu tạo, gồm: 2 kênh phải và trái ( loa phải, loa trái ) 1 kênh giữa ( loa giữa ), 2 kênh surround phải trái và 1 loa subwoofer.

Dolby-Digital.jpg

Với công nghệ Dolby Digital người nghe sẽ ngồi ở trung tâm của hệ thống và âm thanh sẽ hướng tới vị trí trung tâm, người nghe sẽ cảm nhận được âm thanh đa chiều.

Công nghệ Dolby Digital được sử dụng rộng rãi và không thể thiếu trong rạp chiếu phim lớn cho tới rạp mini tại nhà.

Công nghệ âm thanh Blu-ray là gì

Công nghệ âm thanh Bluray cũng chính là âm thanh vòm, chỉ khác là âm thanh và hình ảnh sẽ được lưu trữ trên đĩa từ Bluray nhờ khả năng lưu trữ cao, thực chất đĩa Blue-ray giờ cũng ít được sử dụng. 

Blu-ray_Disc.jpg

Đĩa Blu-ray thường dùng để lưu video chất lượng hình ảnh cao, Full HD. Hình ảnh sắc nét nhất có thể và đĩa Blu-ray còn cung cấp màu sắc chính xác sống động từng chi tiết.

Công nghệ âm thanh DTS là gì

DTS là viết tắt tên công ty Digital Theater Systems và cũng là một dạng âm thanh vòm và bản chất kỹ thuật cũng giống nhưDolby Digital nhưng do độ nén ít hơn Dolby Digital nên dữ liệu giải mã lớn đạt được độ âm thanh trong trẻo cao, có khả năng tái tạo mạnh mẽ trong không gian.

surround-sound-speaker-placement-3.jpg

Trong các hệ thống âm thanh gia đình thì thường xuyên chúng ta sẽ gặp cả âm thanh Stereo, mono và âm thanh vòm, tùy thuộc vào thiết bị. Nhưng với các thiết bị đơn thuần như Tivi thì chỉ có Mono và Stereo do hạn chế về không gian và loa, nên nếu bạn muốn sử dụng âm thanh vòm cần phải trang bị thêm đầu phát

Chưa có ý kiến

Hỏi & Đáp


1 sao 2 sao 3 sao 4 sao 5 sao
Mã xác nhận: 
(Kích chuột vào mã nếu bạn muốn đổi): captcha
Lưu ý: Chúng tôi cam kết tất cả các thông tin số Điện Thoại, Email của quý khách đều được bảo mật, không chia sẻ cho bất cứ đơn vị nào. Chúng tôi chỉ sử dụng vì mục đích phục vụ nhu cầu của quý khách.

Xem lịch sử

Hỗ trợ Zalo
Call: 0944.750.037
Hỗ trợ Zalo
(Click vào hình QRCode/số điện thoại, tự mở zalo)
chung nhan bo cong thuong